Hãy Ghét Bỏ Sự Dữ: Lời kêu gọi từ Thánh vịnh 58 - Lê, Văn Luận (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2022)
Ghét bỏ là một trong những cảm xúc căn bản của con người. Như những lời cầu nguyện gần gũi với đời sống thường ngày, thánh vịnh 58 (Tv 58) cũng thể hiện cảm xúc ghét bỏ sự dữ của những người công chính. Qua việc tìm hiểu bản văn, khám phá sứ điệp thần học của thánh vịnh 58, bài viết rút ra những lời mời gọi thiết thực về thái độ đối với sự dữ khi sống trong thế giới ngày nay. Trước tiên bài viết trình bày một số điểm đặc biệt trong bản văn Tv 58. Kế đến là phần đào sâu các sứ điệp thần học của bản văn, xoay quanh bốn điểm chính: ghét bỏ sự dữ là vạch trần nó (cc. 2-3); ghét bỏ sự dữ là tố cáo nó (cc. 4-6); ghét bỏ sự dữ là xin cho nó bị tru diệt (cc. 7-10); ghét bỏ sự dữ là tự động viên và hy vọng vào chiến thắng của Thiên Chúa (cc. 11-12). Sau cùng là phần phản tỉnh cá nhân về mời gọi sống chiến đấu không ngừng đối với sự dữ và hãy tin tưởng vào Thiên Chúa, dầu sự dữ tinh quái và lắm mưu chước. Hate evils - A Call from Psalm 58 Abstract Hate is one of the basic human emotions. Like prayers close to everyday life, Psalm 58 (Ps 58) also expresses the feelings of hatred of evil by the righteous. By studying the text and exploring the theological message of Psalm 58, the article draws practical calls for an attitude to evil in today's world. The paper first presents some particular points in the text of Ps 58. It then delves into the theological messages of the text, centered around four main points: to hate evil is to expose it (cc. 2-3); To hate evil is to denounce it (cc. 4-6); To hate evil is to ask for its destruction (cc. 7-10); To hate evil is to motivate and hope in God's victory (cc. 11-12). Finally, there is a personal reflection on the call to live a constant battle against evil and trust in God, even though evil is cunning and cunning. Keywords: hate, evil, trust, God, integrity, lies