Hiện trạng ơn gọi đời sống thánh hiến của một số Dòng tu đang hiện diện tại Sài gòn năm 2022: Current status of vocations to the consecrated life of some religious orders in Saigon in 2022 - Vũ, Tuấn Anh; Nguyễn, Văn Hợp; Trần, Minh Huấn; Trần, Hữu Phước; Trần, Quang Vinh (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2023)
Mục đích của bài nghiên cứu này giúp chúng ta nhận thấy một cách khách quan thực trạng ơn gọi ở một số Dòng tu đang hiện diện ở Sài Gòn. Nhiều người đánh giá số lượng ơn gọi đang giảm và tác động lớn nhất là từ phía gia đình. Bởi, gia đình là cái nôi của đời sống đức tin, cũng như là nơi ơn gọi được gieo mầm. Ơn gọi thánh hiến vẫn là ơn gọi đặc biệt giữa một xã hội phát triển với những học thuyết, tôn giáo khác nhau. Đặc biệt không phải do mọi người yêu mến, đặc biệt không phải người đi tu chọn theo con đường của Chúa Giêsu, mà đặc biệt bởi chính Thiên Chúa chọn gọi theo cách riêng của Ngài: “Trước khi tạo thành ngươi trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi, và trước khi ngươi ra khỏi lòng mẹ, Ta đã hiến thánh ngươi, Ta đã đặt ngươi làm tiên tri cho các dân tộc.” (Gr 1. 4) Abstract: The purpose of this study is to help us objectively see the reality of vocations in some religious monasteries in Saigon. Many assess that the number of vocations is decreasing and that the greatest impact is from the family side because the family is the cradle of the life of faith, as well as the place where vocations are sown. The consecrated vocation is still a special vocation between a developed society with different theories and religions. Especially not because everyone loves, especially not religious people choose to follow the path of Jesus, but especially because God himself chooses to call in his own way: “Before forming you in the morther’s womb, I knew you, and before you came out of your mother's womb, I sanctified you, I made you a prophet to the nations."