Mầu Nhiệm Nhập Thể: Tình Yêu Trao Tặng: The Mystery of the Incarnation: Giving Love - Nguyễn, Trọng Viễn (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2023)
Mầu nhiệm nhập thể là một sự kiện độc nhất vô nhị trong toàn thể vũ trụ. Sự kiện độc nhất ấy dĩ nhiên là một sáng kiến độc đáo của Thiên Chúa, nhưng có lẽ không phải là một sáng kiến hoàn toàn “ngẫu hứng”. Chúng ta cũng có thể khám phá ra nơi ấy một thứ “logic” mà, xét theo một khía cạnh nào đó, có thể nói như một hệ quả đương nhiên, hệ quả đương nhiên của tình yêu. Đó là thứ logic của kiểu yêu thương mang tính chất Thiên Chúa, mầu nhiệm nhập thể thật ra vẫn là đường nét quen thuộc của tình yêu Thiên Chúa: tình yêu trao tặng bản thân. The Incarnation is a unique event in the whole universe. This unique event is certainly a unique initiative of God, but it may not be a completely "random" initiative. We can also discover in it a kind of "logic" that, in a sense, can be said to be a natural consequence, a natural consequence of love. This is the logic of the kind of love that has the nature of God, the Incarnation is actually the familiar line of the love of God: the love that gives itself.