Một góc nhìn về quan niệm hôn nhân của giới trẻ Việt Nam ngày nay - Phạm, Công Hiến (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2022)
Tình yêu – Hôn nhân – Gia đình, chuỗi ba từ ấy thường luôn đi liền với nhau và gợi nên một hình ảnh về một tổng thể cấu trúc có nét đẹp hài hoà, thiêng liêng và đầy ý nghĩa. Cấu trúc ấy mặc nhiên cho ta thấy rằng khi chấp nhận đời sống hôn nhân, người ta phải có mục tiêu cụ thể để hướng tới đó là xây dựng và phát triển một gia đình hạnh phúc ấm êm. Mặt khác, cần phải tiếp tục duy trì tình yêu ban đầu để hôn nhân phát triển bền vững lâu dài. Bên cạnh đó, con cái, nhờ ân huệ và thành quả tình yêu ấy, được sinh ra, được giáo dục trưởng thành để trở nên những người hữu ích. Abstract Love- Marriage- Family- These three phrases frequently appear together, conjuring up an idea of an entire edifice with harmonious, sacred, and meaningful beauty. That framework implies that to accept married life, one must have a clear aim in mind: to create and grow a happy and tranquil family. On the other hand, it is vital to keep the original love for the marriage to develop sustainably in the long term. Furthermore, children are born as a result from that grace and love's fruits, and they are raised to become useful people. Keywords: Love, Marriage, love fruits, family