Cuộc Xuất Hành Mới: Trong Is 43,14-21 - Nguyễn, Quang Huy (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2022)
Đối với dân Ít-ra-en, biến cố lưu đày Babylon-hồi hương mang ý nghĩa đặc biệt và quan trọng. Đây được coi là cuộc ‘lưu đày nội tâm’ vì nỗi ‘tưởng nhớ Si-on’ (Tv 137) phải khóc than bên những dòng sông Ba-by-lon, cảm thấy mình như những ‘tử thi’ (Tv 88,6), những kẻ dưới mồ’ (Tv 29,4), hay những ‘bộ xương khô’ (Ed 37,1-3),… Tuy vậy, cuộc sống nơi đất khách không đến nỗi vất vả do chính sách trị dân của hoàng đế Ky-rô. Dân cũng không bị đồng hóa vì trộn lẫn với lân bang. Dân đã dần ổn định cuộc sống qua thời gian. Vì vậy, cuộc hồi hương rời bỏ Babylon trở nên thách đố. Hồi hương đồng nghĩa với việc chấp nhận khởi đầu lại từ đầu, bởi quê hương đã bị tàn phá nặng nề (Ac 1,1-7.8-10.11-17; Ge 1,2-20). Chọn lựa ở lại hay hồi hương rơi thế ‘lưỡng nan.’ Để dân thêm động lực hồi hương, nhiều vị ngôn sứ Giê-rê-mi-a, I-sa-i-a, … đã có những nỗ lực theo cách thức hết sức đặc biệt. Trong đó, I-sa-i-a dùng motif “xuất hành” để loan báo về một cuộc xuất hành mới (Is 43,14-21). Lời động viên cho cuộc xuất hành này thực sự mang một tầm mức mới, bởi đã khơi lại nguồn sức mạnh thiêng liêng ẩn tàng trong dân, giúp dân Ít-ra-en vượt lên thế lưỡng nan “ra đi-ở lại”, cùng quyết tâm đối diện với những thách đố hiện tại. Bài viết này đào sâu chủ đề xuất hành mới trong Is 43,14-21, với 3 khía cạnh cơ bản: (1) Thiên Chúa hứa ban cuộc giải thoát; (2) Đức Chúa là Đấng thực hiện lời hứa giải thoát; (3) Cuộc xuất hành mới là cuộc sáng tạo mới. New Exodus – In Is 43, 14-21 The Babylonian exile-repatriation event is significant to the Israelites. This is referred to as the 'inner exile,' since the'remembering of Zion' (Ps 137) was forced to lament beside the Babylonian rivers, feeling as if they were 'dead corpses' (Ps 88, 6), 'those in the grave' (Ps 29:4), or 'dry bones' (Ez 37.1-3), etc. However, life in a foreign place was not as terrible as it appeared owing to the people's political policies. of Cyrus the Great. Individuals do not get absorbed just by mixing with their neighbors. Over time, people have increasingly stabilized their lives. As a result, repatriation from Babylon became difficult. Returning home necessitates a fresh start, as the motherland has been ravaged (Ac 1:1-7.8-10.11-17; Ge 1:2-20). The decision to remain or repatriate is a 'dilemma.' To increase people's urge to return home, several prophets such as Jeremiah, Isaiah, and others made extraordinary efforts. Isaiah used the "exodus" concept in this passage to announce a fresh exodus (Is 43:14-21). The encouragement for this exodus reached a new level as it reawakened the spiritual strength concealed within the people, assisting the Israelites in overcoming the problem of "going out and staying." This essay explores the idea of the new exodus in Is 43:14-21 from three fundamental perspectives: (1) God's deliverance promise; (2) The Lord is the One who keeps the deliverance promise; (3) The new exodus is the new creation. Keywords: new exodus, Lord, exile, repatriation, deliverance