Khi Lời Chúa Được Vang Lên Trong Phụng Vụ: When the Word of God Is Proclaimed in the Liturgy - Lê, Văn Hoá (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2025)
Bài viết trình bày vai trò thiết yếu và năng động của Lời Chúa trong các cử hành Phụng vụ của Hội Thánh. Khi được công bố, Lời Chúa trở thành phương tiện giáo huấn, hòa giải, chữa lành, và nuôi dưỡng đức tin cho cộng đoàn tín hữu. Phụng vụ là không gian đặc biệt để Lời Thiên Chúa vang lên cách sống động, giúp người tham dự hiểu sâu sắc hơn về các mầu nhiệm thánh và đón nhận ân sủng từ Thiên Chúa. Qua các hình thức như bài giảng lễ, phụng vụ Lời Chúa, và bí tích, Lời Thiên Chúa soi sáng, thúc đẩy hoán cải và tăng trưởng thiêng liêng. Bài viết nhấn mạnh rằng Lời Chúa không chỉ là yếu tố nền tảng của Phụng vụ, mà còn cần được tiếp tục sống và rao giảng trong đời sống hằng ngày như một sứ mạng kéo dài từ Bàn Tiệc Lời và Bánh Hằng Sống. Abstract This article explores the essential and dynamic role of the Word of God in the Church’s liturgical celebrations. When proclaimed, the Word becomes a means of teaching, reconciliation, healing, and nourishing the faith of the faithful. The liturgy provides a sacred space where the Word of God resounds vividly, deepening participants’ understanding of holy mysteries and opening them to divine grace. Through homilies, the Liturgy of the Word, and the sacraments, the Word enlightens, calls for conversion, and fosters spiritual growth. The article emphasizes that the Word of God is not only the foundation of the liturgy but must also be lived and proclaimed in daily life as a continuous mission flowing from the Table of the Word and the Bread of Life.