Những Khái Niệm Căn Bản Giúp Hiểu Hơn Về Đạo Trung Dung Của Nho Gia – Một Triết Lý Sống Dẫn Đến Cùng Đích Nhân Sinh: Basic Concepts for Better Understanding Confucian Doctrine of the Mean – A Philosophy of Life Leading to the Ultimate Human Purpose. - Trịnh, Thái Sơn (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2024)
Tu thân và truy cầu cái Thiện là đích nhắm của triết lý Trung Hoa. Do đó, triết lý Trung Hoa quan tâm đến cách thức làm thế nào để sống hạnh phúc và sống tốt vượt trên mối quan tâm về phương pháp luận. Đồng thời, những tư tưởng của Đông phương thường được diễn tả bằng những châm ngôn, ẩn ngữ và ngụ ngôn ngắn gọn, nhưng lại rất sâu sắc và đụng chạm mạnh đến con người. Một trong những bậc thầy lớn ảnh hưởng đến nền triết lý Trung Hoa là Khổng Tử, ông đã ảnh hưởng nhiều đến việc hình thành tư tưởng về đạo Trung Dung, nhằm chỉ ra con đường hướng con người đến cùng đích nhân sinh là sự Thiện Tối Cao. Bài viết này tập trung tìm hiểu các khái niệm Thiên 天, Đạo 道, Nhân 仁, Thành 誠, và Thánh Nhân 聖人, . Những khái niệm dẫu rất căn bản nhưng vô cùng quan trọng để hiểu hơn Trung Dung – con đường dẫn đến sự Thiện. Abstract Self-cultivation and the pursuit of Goodness are the goals of Chinese philosophy. Therefore, Chinese philosophy is concerned with how to live happily and live well, transcending concerns about methodology. At the same time, Eastern thoughts are often expressed in brief sayings, aphorisms, and parables, but they are profound and strongly resonate with people. One of the great masters who influenced Chinese philosophy was Confucius, who had a significant impact on the formation of the concept of the Doctrine of the Mean, which points the way for people to reach the ultimate purpose of life – the Supreme Good. This article focuses on exploring the concepts of Heaven (天), the Way (道), Benevolence (仁), Sincerity (誠), and the Sage (聖人). These concepts, although very basic, are incredibly important for better understanding the Doctrine of the Mean – the path leading to Goodness.