Một Phương Pháp Mới Để Hiểu Kinh Thánh: Phân Tích Tu Từ: A New Method for Understanding the Bible: Rhetorical Analysis - Meynet, Roland; Võ, Diễm Trinh (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2024)
Cách đây ba mươi năm, Văn kiện “Việc giải thích Kinh Thánh trong Hội Thánh” (1993) của Ủy Ban Kinh Thánh Giáo Hoàng đã cống hiến một tổng quan về các phương pháp và lối tiếp cận được dùng trong khoa chú giải Kinh Thánh, trong đó có “tu từ học Sê-mít”. Bằng những ví dụ cụ thể, bài viết giới thiệu nền tảng, cách thức và ý nghĩa của lối phân tích tu từ vốn “bén rễ sâu trong văn hóa Sê-mít”. Abstract Thirty years ago, the document "The Interpretation of the Bible in the Church" (1993) by the Pontifical Biblical Commission provided an overview of the methods and approaches used in biblical exegesis, including "Semitic rhetoric." Through specific examples, the article introduces the foundation, methodology, and significance of rhetorical analysis, which is "deeply rooted in Semitic culture."