Chiều Kích Ba Ngôi và Đặc Tính Chứng Tá của Việc Sống Đặc Sủng: The Trinitarian Dimension and the Testimonial Character of Living Charisms - Lê, Văn Luận (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2024)
Giáo Hội ngày nay đang kêu gọi tất cả các thành phần sống tinh thần hiệp hành, cùng hiệp thông tham gia vào đời sống sứ vụ của Giáo Hội. Sự tham gia của các thành phần vào đời sống và sứ vụ của Giáo Hội gắn liền với việc sống các đặc sủng được trao ban. Bài viết chọn phân tích tiểu đoạn 1 Cr 12,4-7 dưới góc nhìn của đặc sủng theo thần học của thánh Phaolô. Đoạn 1 Cr 12,4-7 cho thấy việc sống đặc sủng không chỉ là hoa trái của Thần Khí, nhưng còn là cách để sống chiều kích Ba Ngôi trong Giáo Hội. Thêm nữa, sống đặc sủng được trao ban cũng là cách để người tín hữu, đặc biệt là giáo dân, làm chứng về Thần Khí giữa thế giới ngày nay. Ý nghĩa thần học rút ra từ 1 Cr 12,4-7 giúp tín hữu đón nhận và sống tròn đầy hơn các đặc sủng; qua đó, thực thi cách tích cực lời mời gọi sống hiệp hành của Giáo Hội. Abstract Today, the Church is calling all members to live the spirit of synodality, in communion, participating in the life and mission of the Church. The participation of the members in the life and mission of the Church is closely linked to living the charisms that have been given. This article chooses to analyze the passage 1 Corinthians 12,4-7 from the perspective of charisms according to the theology of Saint Paul. The passage 1 Corinthians 12,4-7 shows that living charisms is not only a fruit of the Spirit, but also a way to live the Trinitarian dimension in the Church. Furthermore, living the given charisms is also a way for the faithful, especially the laity, to bear witness to the Spirit in today’s world. The theological meaning drawn from 1 Corinthians 12,4-7 helps the faithful to embrace and live the charisms more fully; thereby actively fulfilling the Church's call to live synodality.