Người Vợ Đảm Đang Trong Châm Ngôn 31, 10-31: Một Hiện Thân Của Đức Khôn Ngoan Và Lời Mời Gọi Hướng Tới Giáo Dục Phát Triển Toàn Diện: The Diligent Wife in Proverbs 31:10-31 An Embodiment of Wisdom And an Invitation to Holistic Educational Development - Đỗ, Mạnh Hùng (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2024)
Trong sách Châm Ngôn, khôn ngoan cùng đường hướng huấn giáo giúp đạt sự khôn ngoan được trình bày như là chủ đề trọng tâm, là đích nhắm. Và một trong những điều thú vị ở đây là khôn ngoan đã được nhân cách hóa, biểu tả thật ấn tượng qua hình ảnh người nữ cùng những châm ngôn của các bậc khôn ngoan. Để rồi nơi hình ảnh người vợ đảm đang ở cuối sách, chương 31,10-31, khôn ngoan được hiện thân cách đầy sống động, cụ thể, thực tế; và sự hiện thân được mô tả ấy cũng hàm chứa lời mời gọi, sự định hướng cho một nền huấn giáo phát triển con người toàn diện. Bài viết này, qua các bước đọc bản văn, phân tích bản văn và phản tỉnh sẽ là một nỗ lực để phần nào khám phá, trình bày những điều ấy. Abstract: In the Book of Proverbs, wisdom along with the direction of instruction is presented as a central theme, as a goal to be aimed for. One of the interesting aspects here is that wisdom has been personified, impressively depicted through the image of a woman and the proverbs of wise elders. Then, in the image of the capable wife at the end of the book, in chapter 31:10-31, wisdom is embodied in a lively, concrete, and practical way; and this described embodiment also contains an invitation and orientation for an education system aimed at developing the whole person. This article, through steps of reading, analyzing the text, and reflecting, will be an effort to somewhat explore and present these matters.