Trở Thành Bạn Hữu Và Cùng Nhau Xây Dựng Thế Giới: Quan Niệm Có Tính Thực Hành Của Đức Thánh Cha Phan-Xi-Cô Về Đối Thoại Liên Tôn: Becoming Friends and Together Building the World: Pope Francis' Practical View on Interfaith Dialogue. - Nguyễn, Văn Đức (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2024)
Kể từ công đồng Vatican II, chủ đề đối thoại liên tôn dường như đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và được nói đến nhiều hơn trong các cuộc hội họp của Giáo Hội Công Giáo. Tuy ngày càng trở nên quen thuộc hơn với các ki-tô hữu, đối thoại liên tôn vẫn còn có rất nhiều điểm mới lạ cần được khám phá và đào sâu từ nhận thức cho đến thực hành. Tiếp nối với những thành quả của Giáo Hội, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô liên tục cổ võ và thúc đẩy các hoạt động đối thoại liên tôn. Trong thông điệp gần đây nhất Fratelli Tutti, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô mời gọi tất cả mọi người trên thế giới cần nỗ lực hơn nữa để xây dựng tình huynh đệ và tình bằng hữu xã hội. Bài viết này mong muốn tìm hiểu “những quan điểm có tính thực hành của của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô về đối thoại liên tôn” vốn được trình bày trong các văn kiện và các bài nói chuyện của ngài. Abstract: Since the Second Vatican Council, the topic of interfaith dialogue seems to have received much attention and has been increasingly discussed in the meetings of the Catholic Church. Although it has become more familiar to Christians, interfaith dialogue still contains many new aspects that need to be explored and deepened, both in terms of awareness and practice. Building on the achievements of the Church, Pope Francis continues to advocate and promote interfaith dialogue activities. In his most recent encyclical, Fratelli Tutti, Pope Francis calls on everyone in the world to strive more to build fraternity and social friendship. This article aims to explore 'Pope Francis' practical perspectives on interfaith dialogue,' as presented in his documents and speeches.