Ngôn Sứ - Người nói lời hy vọng: Phân tích và chú giải Ed 37, 1-14 - Nguyễn, Đăng Trung (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2022)
Trong dòng lịch sử dân Chúa, những vị ngôn sứ luôn được mời gọi trở nên người đồng hành và hướng dẫn dân Chúa. Vị ngôn sứ vừa là người thấu hiểu và mang lấy nỗi lòng của dân, khẩn cầu cho dân, vừa là vị trung gian thực thi sứ mạng nói Lời của Chúa cho dân. Có khi thông điệp Chúa gửi đến dân ngang qua vị ngôn sứ là lời lên án và sửa dạy. Nhưng cũng có khi sứ điệp ấy là lời đem lại hy vọng và an ủi cho dân trong những hoàn cảnh bi đát và tuyệt vọng nhất. Trình thuật Ed 37,1-14 là một ví dụ minh họa rõ nét sứ mạng ấy của vị ngôn sứ Ê-dê-ki-en, là người nói lời hy vọng. Để tìm hiểu chân dung vị ngôn sứ như là người nói lời hy vọng, trước hết bài viết sẽ tìm hiểu khái quát tác giả tác phẩm và cấu trúc của Ed 37,1-14 (phần 1). Thứ đến, bài viết sẽ phân tích về hoàn cảnh của dân Ít-ra-en (phần 2). Kế đó, bài viết tiếp tục với phần tìm hiểu những đặc nét của chân dung vị ngôn sứ - người nói lời hy vọng cho dân (phần 3), và đi đến một vài phản tỉnh áp dụng sau cùng. The Prophet - The Speaker of Hope - Analysis and Commentary Ed 37: 1-14 Prophets have always been called to be companions and mentors to God's people throughout history. The prophet is both a person who knows and carries the people's hearts, who intercedes for them, and a mediator who carries out the job of communicating God's Word to the people. Occasionally, God's word to the people is one of censure and correction delivered through the prophet. However, it is occasionally a message of hope and consolation to those in the most sad and dire circumstances. Ed 37.1-14 is an excellent illustration of the prophet Ezekiel's mission of speaking the message of hope. To begin comprehending the prophet's portrayal as the speaker of hope, this essay will explore the author's perspective and the structure of Ed 37.1-14. (part 1). Second, the article will examine the Israelites' condition (part 2). Following that, the essay continues its examination of the traits of the prophet - the one who communicates the message of hope to the people (part 3) and concludes with some last pertinent comments. Keywords: Prophet, Spirit of God, Hope, Comfort, Christ