Canh Tân Quan Niệm Về Con Người: Bước Chuyển Vaticanô II Trong Nền Thần Học Luân Lý: Renovating the Concept of Humanity - The Shift of Vatican II in Moral Theology - Nguyễn, Đăng Trung (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2024)
Thần học luân lý cần có hai chiều kích: khách quan và chủ quan, gồm những kinh nghiệm cá nhân được nội tâm hóa, và những giá trị và quy luật đạo đức khách quan. Xoay quanh Công đồng Vanticanô II, nền thần học luân lý của Giáo Hội đã có nhiều thay đổi, khởi đi từ việc đổi mới cái nhìn nhân học cũng như xã hội học có trong Gaudium et Spes, một cái nhìn hướng về chủ thể mang nơi mình một nhân tính bị tổn thương. Bài viết dưới đây là trước tiên một nỗ lực trình bày vài điểm đặc trưng của nền luân lý trước Vaticanô II, và kế đến tìm hiểu bước chuyển của nền thần học luân lý trong và sau Vaticanô II, và cuối cùng đi đến việc giới thiệu một nền luân lý mới dựa trên quan niệm được canh tân về con người. Abstract: Moral theology needs to have two dimensions: objective and subjective, consisting of personal experiences that are internalized, and objective moral values and rules. Around the Vatican II Council, the Church's moral theology underwent many changes, starting with the renewal of anthropological as well as sociological perspectives found in Gaudium et Spes, a view directed toward the subject, carrying within it a wounded humanity. The following article is first an effort to present some characteristic points of moral theology before Vatican II, then to explore the shift in moral theology during and after Vatican II, and finally to introduce a new moral theology based on a renewed concept of humanity.