Lối thoát nào cho người trẻ trước vấn nạn phá thai? What are the solutions for young people facing the problem of abortion? - Nguyễn, Năng (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2024)
Vấn đề phá thai đang nghiêm trọng ở Việt Nam, với tỷ lệ cao nhất Châu Á và đứng thứ năm thế giới. Giáo hội Công giáo phản đối mạnh mẽ, coi sự sống là món quà thiêng liêng từ Thiên Chúa và nền tảng của mọi quyền căn bản. Để giải quyết, cần giáo dục giới tính toàn diện, giúp người trẻ hiểu biết, tôn trọng nhân phẩm và nhận ra giá trị của sự sống. Giáo dục này phải giúp họ nhạy cảm, tự tin và tránh tình huống khó xử. Đồng hành với người trẻ là ưu tiên hàng đầu của Giáo hội. Họ cần sự hướng dẫn từ gia đình, giáo viên và linh hướng. Gia đình, là nơi giáo dục đầu tiên, cần đảm nhận trách nhiệm này. Các nhà giáo dục và mục vụ giới trẻ phải có khả năng hỗ trợ chuyên môn. Nhấn mạnh giáo dục giới tính và giá trị sự sống giúp người trẻ lựa chọn đúng đắn và bảo vệ sự sống. Abstract The issue of abortion is becoming increasingly serious in Vietnam, with the highest rate in Asia and the fifth highest in the world. The Catholic Church strongly opposes abortion, considering life to be a sacred gift from God and the foundation of all fundamental rights. To address this, comprehensive sex education is essential, helping young people understand, respect human dignity, and recognize the value of life. This education should make them sensitive, confident, and able to avoid difficult situations. Accompanying young people is the top priority of the Church. They need guidance from family, teachers, and spiritual mentors. Families, as the first place of education, must take on this responsibility. Educators and youth pastoral workers need to be professionally capable of providing support. Emphasizing sex education and the value of life helps young people make the right choices and protect life.