Những Khó Khăn Hiện Nay Trong Việc Sống Lời Khấn Khó Nghèo Của Các Sinh Viên Tu Sĩ Tại Học Viện Thánh Anphongsô: The Current Challenges in Living the Vow of Poverty by Student Monks at St. Alphongsus Theologate - Bùi, Kim Cường; Nguyễn, Du Đông; Nguyễn, Văn Ngọc; Nguyễn, Văn Hải; Nguyễn, Hùng Vĩ (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2023)
Mục đích của bài viết này là người tu sĩ cần có thái độ từ bỏ ý riêng mình, tránh ảnh hưởng từ gia đình và “hãy sống lại tinh thần đức khó nghèo, phải tránh mọi cái bên ngoài biểu lộ xa hoa cầu kỳ, nếp sống phải sao cho thanh đạm bình thường.”Hãy quay lại với Thầy Giêsu và bước theo Người, từ bỏ ý riêng như chính Đức Giêsu đã tự do chọn sống khó nghèo để làm theo ý của Chúa Cha. Người trở nên nghèo khó để sống cho Nước Trời. Vì thế, việc từ bỏ các an toàn vật chất, từ bỏ ý riêng chỉ có ý nghĩa nếu nó đến từ việc khám phá nước trời trong tương quan với Thiên Chúa. Việc liên đới với người nghèo có thể sẽ trở thành một con đường hữu hiệu nhất để phục hồi đức khó nghèo. Abstract The purpose of this study is that a monk needs to have an attitude of giving up his own will, avoiding the influence of his family and "reliving the spirit of poverty, must avoid everything outside that shows luxury and sophistication, and lead a normal life of frugality." Turn to Jesus and follow him, giving up your own will as Jesus himself freely chose to live in poverty to do the will of the Father. He became poor to live for the Kingdom of God. Therefore, the renunciation of material security, the renunciation of one's own will only makes sense if it comes from discovering the kingdom of heaven in relation to God. Solidarity with the poor can become the most effective way to restore poverty.