Quan Niệm về Tôn Giáo theo Lối Nhìn của Yuval Noah Harari: The Concept of Religion from the Perspective of Yuval Noah Harari - Nguyễn, Văn Thụ (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2023)
Tôn giáo luôn thể hiện vai trò rõ nét trong đời sống tinh thần và ảnh hưởng sâu sắc đối với với đời sống con người và xã hội. Bài viết là một nỗ lực suy tư cá nhân và trình bày về góc nhìn Tôn giáo theo tác giả Yuval Noah Harari. Theo đó, phần thứ nhất người viết sẽ bàn về Tôn giáo xét như một nhu cầu tất yếu của con người; phần thứ hai sẽ bàn về Tôn giáo xét như công cụ của con người ; phần thứ ba sẽ bàn về Tôn giáo dữ liệu-Dataism ; vài ghi nhận của người viết trước cái nhìn của Harari sẽ được nêu ra trong phần cuối. Abstract Religion always plays a significant role in spiritual life and deeply influences human and societal existence. This article is an individual contemplation and presentation of the perspective on religion by author Yuval Noah Harari. In the first part, the writer will discuss religion as an essential human need; in the second part, religion as a tool for humans; the third part will focus on religion as Dataism; and finally, some observations from the writer regarding Harari's viewpoint will be presented in the concluding section.