Đêm Tối Thần Linh của Pseudo-Dionysius: The Dark Night of the Soul by Pseudo-Dionysius - Nguyễn, Thị Thùy Linh (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2023)
Phải thừa nhận rằng việc truy tìm yếu tính của Thiên Chúa là một tham vọng thái quá đối với lý trí của con người, bởi lẽ Thiên Chúa vốn là Căn nguyên tối hậu của mọi thực tại và vốn tự thân là siêu vượt trên mọi thực tại. Tuy nhiên, cảm nếm hay nhận biết phần nào cái-là ấy sẽ là điều khả thi một khi con người được đưa-dẫn-vào hay được nâng-cao-lên tận cõi siêu vượt. Đây cũng chính là điều mà Dionysius diễn đạt trong tác phẩm Mystical Theology và các lá thư của ông. Bài viết này nhắm diễn giải điều trên thông qua chương thứ nhất của tác phẩm Mystical Theology, đặc biệt tập trung vào lời cầu nguyện của ông. Abstract It must be acknowledged that the pursuit of the essence of God is an excessively ambitious endeavor for human reason, as God is the ultimate source of all reality and transcends everything. However, to some extent, experiencing or perceiving that essence becomes feasible when humans are led into or elevated to the realm of transcendence. This is precisely what Dionysius expresses in his work "Mystical Theology" and his letters. This article aims to interpret this idea through the first chapter of "Mystical Theology," with a particular focus on his prayers.