Khái Niệm Công Bình Xã Hội Theo Sách Amos: The Concept of Social Justice According to the Book of Amos - Lê, Văn Luận (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2023)
Từ thời kỳ đầu của các ngôn sứ, việc đấu tranh cho công bình cũng đã xuất hiện, cách rõ nét nhất nơi sách ngôn sứ Amos. Bài viết này khảo sát và tìm về với khái niệm công bình xã hội trong sách Amos – nền công bình có nền tảng từ Thiên Chúa, và hướng đến việc thăng tiến và đảm bảo nhân phẩm con người. Từ đó, bài viết đưa ra những điểm phản tỉnh hầu có thể soi sáng phần nào cho thao thức thăng tiến công bình xã hội, một sứ mạng luôn gắn liền với việc bảo vệ đức tin. Abstract Since the early days of the prophets, the struggle for justice has been evident, most notably in the Book of Amos. This article explores and delves into the concept of social justice in the Book of Amos – a justice rooted in God and aimed at promoting and ensuring human dignity. From there, the article presents insightful points that can shed some light on the conscientious pursuit of social justice, a mission intrinsically linked to the protection of faith.