Đại Dịch Covid Dưới Lăng Kính Học Thuyết Xã Hội Công Giáo: The Covid Pandemic through the Lens of Catholic Social Theory - Nguyễn, Hồng Như Khuê (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2023)
Đại dịch Covid-19 có thể lấy đi rất nhiều thứ của con người, nhưng không thể lấy đi được niềm hy vọng, tình yêu thương và tương trợ lẫn nhau. Mặc dù đại dịch Covid-19, kể từ khi bùng phát vào cuối năm 2019, đã và đang gây ra những thách đố to lớn trên phạm vi toàn thế giới không chỉ về mặt kinh tế, mà cả những thách đố về y tế và sức khỏe con người. Chính vì thế, làm thế nào để có thể giúp nhau vượt qua cơn khủng hoảng và thắp lên niềm hy vọng giữa ‘đêm tối’ của cuộc đời trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bài viết này là một nỗ lực để đi tìm câu trả lời cho vấn đề đặt ra ở đây, một cách cụ thể dưới lăng kính học thuyết xã hội Công giáo. Abstract The Covid-19 pandemic may take away many things from human beings, but it cannot take away hope, love, and mutual support. Despite the Covid-19 pandemic, which has caused significant challenges worldwide since its outbreak at the end of 2019, not only economically but also in terms of health and human well-being, finding ways to help each other overcome the crisis and ignite hope in the 'darkness' of life becomes more crucial than ever. This article is an effort to seek answers to the questions posed here, specifically through the lens of Catholic social theory.