Tội Nguyên Tổ theo Lối Hiểu của Karl Rahner: Ancestral Sin in the Understanding of Karl Rahner - Vũ, Chí Thành (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2023)
Để hiểu hơn về tội nguyên tổ, Karl Rahner đề xuất lối tiếp cận vấn đề khởi đi từ chính kinh nghiệm hiện hữu hiện sinh nhân linh của mỗi người. Bài viết trước hết bàn đến ý niệm của Rahner về hiện hữu hiện sinh nhân linh và tự do của con người trước chân trời tuyệt đối và vĩnh cửu mà nơi đó, con người có được kinh nghiệm gặp gỡ một cách trực tiếp với Thiên Chúa. Chính nơi chân trời tuyệt đối ấy, chủ thể kinh nghiệm có thể đưa ra lời đáp trả tự do cho lời mời gọi thành toàn chính mình của Thiên Chúa dành cho người ấy. Tiếp đến, người viết trình bày về tội nguyên tổ theo lối hiểu của Karl Rahner, vốn được xem xét trong trường phạm trù của không gian và thời gian nhưng đồng thời cũng hiện diện nơi chân trời siêu việt, và được đánh giá như một yếu tố có tính khách quan hóa tội của người khác và cưu mang việc đồng quyết định trong chọn lựa phạm tội của chủ thể lẫn tha nhân. Cuối cùng, người viết bàn về việc áp dụng lối hiểu về tội nguyên tổ của Karl Rahner vào lĩnh vực mục vụ khi trình bày về vấn đề này cho con người hôm nay. Abstract To better understand the ancestral sin, Karl Rahner proposes an approach that begins with the individual's present human experience. In this article, Rahner discusses his notion of the present human experience and the freedom of individuals before the absolute and eternal horizon where they can directly encounter God. It is within this transcendental horizon that the subject of experience can freely respond to God's personal invitation. Next, the writer presents Karl Rahner's understanding of ancestral sin, which is considered within the framework of both space and time while also existing in the transcendent horizon. It is evaluated as an objective element that includes the sinfulness of others and involves mutual responsibility in the choices of sin committed by both the subject and other people. Lastly, the article explores the application of Karl Rahner's understanding of ancestral sin in the realm of ministry, emphasizing the importance of presenting this issue to contemporary individuals.