Tình Yêu Lạ Lùng Của Thiên Chúa Trong Sách Ngôn Sứ Hôsê - Phân Tích HS 2, 16-25: The Mysterious Love of God in the Book of Hosea - Analysis of Hosea 2:16-25 - Hồ, Sỹ Đoàn (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2023)
Ngang qua cuộc đời và những lời rao giảng của ngôn sứ Hôsê, câu chuyện tình giữa Thiên Chúa và dân Ítraen được trình bày quá đỗi lãng mạn, đầy kì diệu nhưng cũng không kém phần xót xa. Trước tiên, cuộc hôn nhân giữ Hôsê với Gôme phản ánh tình yêu của Thiên Chúa dành cho dân Ítraen dù dân bất tín với Chúa. Tình yêu lạ lùng của Thiên Chúa được thể hiện rõ hơn qua Hs 2,16-25 khi Thiên Chúa ký hôn ước vĩnh cửu với Ítraen trong nơi sa mạc. Qua những hiểu biết về bản văn Hs 2,16-25, về kinh nghiệm đức tin của Ítraen và tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người, người viết cũng muốn suy tư và phản tỉnh đời sống đức tin cũng như hành trình dấn thân theo Chúa của mình. Abstract Passing through the life and preaching of the prophet Hosea, the love story between God and the Israelites is portrayed as intensely romantic, filled with wonders yet equally poignant. Firstly, the marriage between Hosea and Gomer reflects God's love for the unfaithful Israelites. The peculiar love of God is further exemplified in Hosea 2:16-25, where God enters into an everlasting covenant with Israel in the wilderness. Through an understanding of the text in Hosea 2:16-25, the experiences of faithfulness in the Israelites, and the love that God has for humanity, the author also intends to encourage reflection and self-examination regarding one's own life of faith and journey of following God.