Ngôn Sứ Như Là Điềm Báo - Phân Tích Ê-Dê-Ki-En 24:15-24: Prophecy as a Sign - Analysis of Ezekiel 24:15-24 - Phạm, Trọng (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2023)
Trung thành sống căn tính ngôn sứ của mình là lời mời gọi không ngừng đối với mỗi Kitô hữu. Tuy nhiên, để sống đúng căn tính ngôn sứ không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi phải đối diện với những nghịch cảnh của cuộc sống. Bài phân tích điềm báo của ngôn sứ Ê-dê-ki-en trong Êd 24: 15-24 là một nổ lực của tác giả nhằm phác họa hình ảnh về vị ngôn sứ luôn trung thành với sứ mạng của mình dẫu phải đối diện với muôn vàn nghịch cảnh, hầu có thể mưu ích cho cộng đồng mình được sai đến. Trong bài viết này, tác giả lần lượt trình bày bối cảnh lịch sử, xã hội, thời điểm, nơi chốn mà ngôn sứ Ê-dê-ki-en thực thi sứ mạng của mình. Kế đến là những phân tích bản văn và đưa ra ý nghĩa của hành động ngôn sứ mà Ê-dê-ki-en thực hiện cho dân. Từ đó, tác giả rút ra những bài học giúp người Kitô hữu ngày nay có thể noi gương Ê-dê-ki-en sống trung thành với căn tính ngôn sứ của mình. Abstract Living Faithfully to One's Prophetic Calling is a Constant Invitation for Every Christian. However, living in accordance with one's prophetic calling is not always easy, especially when facing the adversities of life. The analysis of the prophecy of the prophet Ezekiel in Ezekiel 24:15-24 is an effort by the author to depict an image of a prophet who remains faithful to his mission despite encountering numerous challenges, in order to benefit his community. In this article, the author sequentially presents the historical, social, temporal, and geographical contexts in which the prophet Ezekiel carried out his mission. Following that, there are analyses of the text and an exploration of the significance of the prophet Ezekiel's actions for the people. From these insights, the author draws lessons to help contemporary Christians emulate Ezekiel's faithful living in accordance with their prophetic calling.