Những Phụ Nữ Thừa Hưởng Gia Nghiệp Thi Hành Thánh Ý Chúa – Phân Tích Đoạn DS 36, 1-13: The Women Inheriting God’s Promise - Analysis of Numbers 36:1-13 - Nguyễn, Văn Đức (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2023)
Khi chuẩn bị tiến vào vùng đất hứa Canaan, Thiên Chúa đã truyền cho ông Mô-sê bắt thăm để phân chia đất đai làm gia nghiệp cho các chi tộc. Phần hai của sách dân số dành hầu hết nội dung để mô tả lại việc phân chia đất đai này. Theo Lời Chúa và dựa vào số liệu của cuộc kiểm tra dân số, ông Mô-sê chia đất cho các gia trưởng của các thị tộc con cái Ít-ra-en. Tuy nhiên, gia tộc của ông Xơ-lóp-khát lại không có đàn ông hay con trai để nhận số gia nghiệp ấy. Các con gái của ông Xơ-lóp-khát đã khiếu nại ông Mô-sê để xin cho gia tộc mình được thừa hưởng một phần gia nghiệp từ người cha đã chết mà không có con trai nối dõi. Con gái của ông Xơ-lóp-khát đã được chia gia nghiệp như các gia đình khác trong thị tộc. Tuy nhiên câu chuyện vẫn chưa kết thúc ở đó, khi các gia trưởng của thị tộc sợ mất đi sự toàn vẹn gia nghiệp của thị tộc vì con gái ông Xơ-lóp-khát sẽ đi lấy chồng. Bài viết sau đây sẽ phân tích đoạn Ds 36,1-13 để làm sáng tỏ những người con gái ông Xơ-lóp-khát đón nhận gia nghiệp của Thiên Chúa như thế nào? Abstract When preparing to enter the promised land of Canaan, God instructed Moses to take a census in order to divide the land and allocate inheritances to the various tribes. The second part of the book of Numbers mainly focuses on describing this division of the land. According to the word of God and based on the census data, Moses divided the land among the elders of the clans of the Israelites. However, the clan of Zelophehad had no male heirs to inherit their portion of land. The daughters of Zelophehad approached Moses and requested that their clan be given a share of the inheritance since their father had died without leaving any sons. The daughters of Zelophehad were granted an inheritance like other families within their tribe. However, the story doesn't end there, as the clan elders were concerned that if the daughters of Zelophehad married men from other tribes, the integrity of their tribe's inheritance would be compromised. The following article will analyze Numbers 36:1-13 to clarify how the daughters of Zelophehad received their inheritance from God.