Mô hình cầu nguyện của Chúa Giêsu: Theo Tin Mừng Thánh Luca - Pham, Vu Phi Ho (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2022)
Cầu nguyện luôn là một hoạt động quan trọng thường ngày trong cuộc của những người Kitô Giáo. Nếu không cầu nguyện, con người rất dễ bị rơi vào các cuộc cám dỗ của ma quỉ, và bị xa ngã. Chúa Giêsu trong vườn cây dầu đã nhắc nhở các môn đệ phải tỉnh thức và cầu nguyện để không bị xa trước cám dỗ (Luke, 2022) (Luke 22: 46). GiáoHội luôn dạy chúng ta 'hãy cầu nguyện như những hơi thở hoặc nhịp đập của trái tim' thường ngày (Francis, 2021)(Nguyễn, 2020). Điều này cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của việc cầu nguyện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cầu nguyện như thế nào cho thật phù hợp, vì nhiều khi mình chỉ biết ‘cầu xin’ hơn là cầu nguyện. Tuy cầu xin cũng là một dạng của cầu nguyện, nhưng có vẻ chỉ đi một chiều từ con người đến Thiên Chúa, mà không biết Thánh ý của Thiên Chúa là gì trong mỗi lần mình cầu xin. Bài viết này sẽ trình bày một mô hình cầu nguyện rất đẹp Lòng Thiên Chúa, vì mô hình cầu nguyện này là mô hình rút ra từ chính lời cầu nguyện chân thành của Chúa Giêsu trong lúc Ngài cầu nguyện một cách khẩn thiết nhất, trước khi bước vào cuộc khổ hình. Abstract Prayer has always been an important daily activity in the lives of Christians. If people do not pray, it is very easy to fall into the temptations of the devil, and fall away. Jesus in the Garden of Olives reminded his disciples to watch and pray so as not to be far from temptation (Luke, 2022) (Luke 22:46). The Church has always taught us to 'pray like breaths or heartbeats' every day (Francis, 2021) (Nguyễn, 2020). This shows the special importance of prayer. However, not everyone knows how to pray properly, because sometimes we just know how to 'beg' rather than pray. Although asking is also a form of prayer, it seems to only go one way from man to God, without knowing what God's will is every time we ask. This article will present a model of prayer that is very pleasing to God, because this model of prayer is a model drawn from Jesus' sincere prayer when he prayed most urgently, before when entering torture.