Mối Tương Quan Giữa Giáo Lý Và Phụng Vụ: The Relationship between Catechesis and Liturgy - Nguyễn, Thị Thanh Lan (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2025)
Mối tương quan giữa Giáo lý và Phụng vụ đóng vai trò quan trọng trong đời sống đức tin của người Kitô hữu. Giáo lý không chỉ cung cấp kiến thức lý thuyết về đức tin mà còn là nơi đọc lại và đào sâu kinh nghiệm sống đức tin được thực hành trong Phụng vụ. Ngược lại, Phụng vụ là môi trường sống động để nuôi dưỡng và củng cố đức tin đã được truyền đạt qua giáo lý. Bài viết nhấn mạnh rằng giáo lý và Phụng vụ phải liên kết chặt chẽ với nhau để người tín hữu có thể hiểu biết, yêu mến và sống sâu sắc đức tin Kitô giáo. Thông qua việc tham dự Phụng vụ cách tích cực và có ý thức, người tín hữu gặp gỡ cá vị với Đức Kitô, từ đó làm phong phú thêm đời sống tâm linh và thúc đẩy họ tích cực làm chứng và loan báo Tin Mừng trong cuộc sống hàng ngày. Abstract The relationship between catechesis and liturgy is essential for the spiritual life of Christians. Catechesis not only imparts theoretical knowledge about faith but also serves as a place to reflect upon and deepen the lived experience of faith expressed in liturgy. Conversely, liturgy acts as a vibrant environment to nourish and strengthen the faith communicated through catechesis. This paper emphasizes the need for a close connection between catechesis and liturgy to enable believers to understand, love, and profoundly live their Christian faith. Through active and conscious participation in liturgy, the faithful encounter Christ personally, enriching their spiritual lives and motivating them to actively witness and evangelize in their daily lives.