Hiểu, Biết, Yêu Để Sống Phụng Vụ: Understanding, Knowing, and Loving in Order to Live the Liturgy - Mạnh, Tâm (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2025)
Bài viết này khám phá mối tương quan giữa Phụng vụ và việc loan báo Tin Mừng trong bối cảnh canh tân Công giáo hậu Công đồng Vatican II. Theo tác giả, loan báo Tin Mừng vượt xa việc công bố thông điệp thuần túy (loan báo mang tính ngôn sứ), bằng cách kết hợp với các cử hành phụng vụ (loan báo mang tính tư tế) và các hành động bác ái (loan báo mang tính vương giả). Bài viết nhấn mạnh rằng, để thực hiện hiệu quả công cuộc Tân Phúc Âm hóa, cần phải tích hợp chặt chẽ với các cử hành phụng vụ, đặc biệt là Thánh Thể và lịch Phụng vụ của Giáo hội. Tác giả chỉ ra những cơ hội căn bản mà thực tại Phụng vụ đem lại để Phúc Âm hóa cả các tín hữu lẫn những người chưa tin đang hiện diện hoặc theo dõi các nghi thức này. Bên cạnh đó, bài viết phân tích những căng thẳng giữa các quy định cứng nhắc của phụng vụ với nhu cầu linh hoạt của việc loan báo Tin Mừng, đồng thời gợi ý những thời điểm còn chưa khai thác đủ trong Thánh lễ, các Bí tích và Năm Phụng vụ nhằm gia tăng hiệu quả loan báo Tin Mừng. Ngoài ra, các thách đố cụ thể trong việc Phúc Âm hóa phụng vụ cũng được nhận diện và đưa ra các giải pháp thực tiễn. Cuối cùng, bài viết nhấn mạnh mối liên kết quan trọng giữa hiểu biết, yêu mến và sống Phụng vụ, khẳng định rằng sự tham dự cách ý thức và chân thành vào phụng vụ sẽ nuôi dưỡng sự cam kết thiêng liêng sâu sắc hơn và thúc đẩy các tín hữu làm chứng tích cực cho sứ mạng loan báo Tin Mừng. Abstract This paper explores the relationship between liturgy and evangelization within the context of Catholic renewal following Vatican II. Evangelization, it argues, transcends mere proclamation (prophetic evangelization) by incorporating liturgical practices (priestly evangelization) and charitable actions (royal evangelization). It emphasizes that effective New Evangelization requires integration with liturgical celebrations, especially the Eucharist and the liturgical calendar. The author identifies fundamental opportunities presented by liturgical realities for evangelizing both believers and non-believers attending or witnessing these celebrations. The discussion highlights the tension between rigid liturgical norms and the dynamic demands of evangelization, suggesting underutilized moments within the Mass, sacraments, and liturgical year that could enhance evangelization. Additionally, specific challenges for liturgical evangelization are analyzed, alongside practical solutions. Ultimately, the paper emphasizes the critical connection between understanding, loving, and living the liturgy, asserting that genuine liturgical participation fosters deeper spiritual commitment and active witness in the mission of evangelization.