Phung Vụ Và Sứ Vụ Loan Báo Tin Mừng: Liturgy and the Mission of Evangelization - Nguyễn, Trọng Viễn (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2025)
Phụng vụ và việc loan báo Tin Mừng là hai “sinh hoạt” cách xa nhau. Phụng vụ thường được cử hành một cách trang trọng, trong một khung cảnh trang nghiêm và phải tuân thủ những quy luật của Giáo hội một cách nghiêm cẩn. Bởi đó, người ngoài Kitô giáo không có mấy cơ hội để tiếp xúc với phung vụ. Mặt khác, phung vụ là những nghi lễ mang tính biểu tượng, được đúc kết trong một dòng truyền thống mà những người không ở trong dòng truyền thống ấy khó lòng nắm bắt được. Ngay cả với người kitô hữu, trong thực tế, không ít người cũng không “hiểu” và cũng không “cảm” được bao nhiêu những ý nghĩa của nghi thức cũng như lời đọc trong Phụng vụ. Làm sao để Phụng vụ có thể góp phần vào việc loan báo Tin Mừng? Abstract Liturgy and evangelization appear to be two distinct "activities" situated far apart. The liturgy is typically celebrated solemnly, within a reverent atmosphere, and strictly follows the regulations of the Church. As a result, people outside Christianity rarely have opportunities to engage with the liturgy. Moreover, the liturgy comprises symbolic rituals rooted in a tradition that outsiders often find difficult to grasp. Even among Christians, many practically do not fully "understand" or "feel" the deeper meaning behind the liturgical rites and prayers. How, then, can liturgy meaningfully contribute to the mission of evangelization?