Thần Học Và Những Nguyên Tắc Phụng Vụ Phục Vụ Việc Loan Báo Tin Mừng – Hướng Tới Một Cuộc Canh Tân Công Giáo: Theology and Liturgical Principles in Service of Evangelization – Towards a Catholic Renewal - Sawa, Przemysław; Ngọc, Diệp (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2025)
Loan báo Tin Mừng không chỉ là rao giảng kerygma (Phúc âm hoá mang tính ngôn sứ) mà còn mang âm hưởng Phụng vụ (Phúc âm hoá mang tính Tư tế) và khía cạnh bác ái (Phúc âm hoá mang tính vương giả). Khi tìm kiếm phương thế tiến hành công cuộc Tân Phúc âm hoá, chúng ta không thể sao nhãng khía cạnh Phụng vụ, nhất là việc cử hành Thánh Thể và các vận hành trong lịch Phụng vụ Giáo hội. Với nhãn quan này, bài viết trình bày những cơ hội cơ bản do thực tại Phụng vụ tạo ra cho việc Phúc âm hoá các tín hữu cũng như những người khác tình cờ hiện diện tại buổi cử hành hoặc theo dõi việc cử hành đó. Bài viết cho thấy đâu là những căng thẳng giữa các quy tắc Phụng vụ và đòi hỏi của việc loan báo Tin Mừng, đồng thời cũng chỉ ra những thời điểm khác nhau trong Thánh Lễ, Phụng vụ các Bí tích hoặc các khía cạnh khác nhau của Năm Phụng vụ vốn chưa được khai triển. Tác giả xác định những thách đố cụ thể đối với việc Phúc âm hoá Phụng vụ và gợi ý cách giải quyết những thách đố ấy trong thực tế. Điều này diễn tả linh đạo Thánh Thể và Phụng vụ của việc canh tân Giáo hội hậu Công đồng Vatican II. Abstract Evangelization is not merely the proclamation of the kerygma (prophetic evangelization) but also resonates with liturgical elements (priestly evangelization) and dimensions of charity (royal evangelization). When seeking effective methods to carry out the New Evangelization, we cannot neglect the liturgical aspect, particularly the celebration of the Eucharist and the dynamics inherent in the liturgical calendar of the Church. From this perspective, the article presents fundamental opportunities provided by liturgical realities for evangelizing believers as well as others who may happen to be present at, or observing, liturgical celebrations. The article identifies tensions between liturgical norms and the demands of evangelization, highlighting various moments during the Mass, sacramental liturgies, or other aspects of the liturgical year that remain underdeveloped. The author pinpoints specific challenges for liturgical evangelization and proposes practical solutions to address these challenges. This discussion embodies a Eucharistic and liturgical spirituality essential to the Church’s renewal in the post-Vatican II era.