Cấu trúc hiện tượng luận Husserl qua khải nghĩa của Derrida: The Structure of Husserl’s Phenomenology through Derrida’s Interpretation - Phạm, Văn Chung (Khoa Học Công Giáo và Đời Sống, 2024)
Bài viết nằm trong tiểu luận dài về giải cấu trúc của Derrida. Bằng cách đi sâu vào bản văn của Husserl, Derrida cho rằng hiện tượng học của Husserl mang tính cấu trúc. Để làm được điều này, Derrida đã đi vòng qua ngôn ngữ để hiểu Husserl. Chính trong ngôn ngữ mà hiện tượng luận Husserl bộc lộ những giới hạn hay mập mờ. Bài viết phác họa những phân tích của Derrida về hiện tượng luận Husserl như là nền tảng để Derrida “giải cấu”. Abstract The article is part of a lengthy essay on Derrida's deconstruction. By delving deeply into Husserl's text, Derrida argues that Husserl's phenomenology is structural in nature. To achieve this, Derrida circumvented language to understand Husserl. It is within language that Husserl's phenomenology reveals its limitations or ambiguities. The article outlines Derrida's analyses of Husserl's phenomenology as the foundation for Derrida's 'deconstruction.